Điểm danh và Kiểm soát sự hiện diện của nhân viên

  • Nguyễn Trần Hà My
  • Tháng 3 2019

Ngành Dịch vụ ăn uống (F&B) là một trong những ngành có số lượng nhân sự thay đổi liên tục tính bằng giờ lớn nhất nhì thế giới. Vậy chủ đầu tư nhà hàng, Cafe phải làm gì để kiểm soát được số lượng cũng như những tình huống thay đổi nhân sự đột ngột trong quá trình vận hành của nhà hàng, Cafe? Còn người lao động cần những kiến thức nào để có thể tuân thủ những nguyên tắc cơ bản bảo vệ quyền lợi của mình trong lúc làm việc?

Hãy cùng F&B Coaching giải đáp phần nào những thắc mắc mà bao bạn mới khởi nghiệp cùng những người lao động hay mắc phải về vấn đề kiểm soát nhân sự nhé!

Điểm danh và Kiểm soát sự hiện diện của nhân viên

Mục đích:

Đảm bảo số lượng và chất lượng đi làm đầy đủ đều đặn của nhân viên. Nhân viên được điểm danh kiểm tra đi làm hàng ngày và phải giúp ban giám sát nhận biết nếu có yêu cầu thay đổi thời gian làm việc. Tât cả quy trình đều được dựa trên chính sách và tiêu chuẩn mà mỗi công ty đã đặt.

Phương pháp:

  • Luôn chuẩn bị hai quyển sổ:
  1. Một quyển sổ chỉ dùng để ghi tên của tất cả nhân viên để kiểm soát chuyện điểm danh có mặt hoặc vắng mặt.
  2. Quyển sổ còn lại dùng để ghi chi tiết số giờ làm việc, ngày nghỉ,… . Và quyển sổ này được trình bày cho các cơ quan lao động sau khi trình bày đầy đủ các chi tiết của từng hạng mục một cách thận trọng theo luật lao động ở từng địa phương.

  • Nhân viên đi làm trễ hoặc vắng mặt phải được ghi chú lại trong hồ sơ và gửi đến Phòng Nhân sự để làm những thủ tục cần thiết dựa theo quy trình, nội quy của công ty (vd: trừ tiền lương).
  • Phải đảm bảo rằng nhân viên không được ghi đè bất kì thông tin nào trong sổ đăng ký để tránh sai sót trong quá trình quản lý. Mọi thay đổi hoặc cập nhật phải được thông báo và phải ký tên trong trường hợp bắt buộc.
  • Sổ ghi nên được cất giữ đúng cách vì nó sẽ được sử dụng trong suốt cả năm và đảm bảo rằng sổ đăng ký được để ở nơi chỉ có người có phận sự được tiếp xúc.
  • Giúp nhân viên hiểu rõ vấn đề quan trọng của việc điểm danh khi đi làm và nhằm giúp cho ban điều hành hoặc những bộ phận có trách nhiệm trong việc quản lý sổ sách, hồ sơ nhân viên nắm bắt được những tình huống xảy đến để đưa ra giải pháp giải quyết thỏa đáng trong những trường hợp khác nhau.

 

Hy vọng sau bài viết này các bạn cũng đã ít nhiều hiểu và hình dung khái quát những bước trong quy trình kiểm soát nhân sự sơ bộ của mình. Người lao động cũng hiểu được mình nên giúp sức cho tập thể và quyền lợi cá nhân của mình được hoàn thiện. Hãy cùng đón đọc những bài viết khác của F&B Coaching để xây dựng kiến thức cùng cộng đồng ngành ngày càng lớn mạnh các bạn nhé!

 

Nguồn: Professional Waiter & Waitress Training Manual with 101 SOP. Practical Food & Beverage Service Guide for Hotelier & Hospitality Students.

Tác giả: Hotelier Tanji

Tạm dịch bởi: Andrey Nguyễn (F&B Coaching)

<

Các quán cà phê, nhà hàng mà F&B Coaching đã tư vấn và set up