Gia tăng doanh số bán hàng (Up-Selling)

 • Nguyễn Trần Hà My
 • Tháng 3 2019

Up-Selling là hình thức gia tăng doanh số bán hàng bằng cách nhân viên sẽ giới thiệu những sản phẩm được tính giá cao hơn đến khách hàng, cung cấp hoặc bổ sung các tiện ích khác trong lúc tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Trong thực tế, doanh nghiệp thường kết hợp Up-Selling và Cross-Selling (bán chéo mặt hàng) để tối đa hóa lợi nhuận.

Mục đích

Nhằm tạo doanh thu cho Khách sạn/ Chủ quán thông qua việc cải thiện doanh số bán hàng ( Up-Selling) một cách chuyên nghiệp và lịch sự

Phương pháp:

Phải tuân thủ các bước sau và để đạt được hiệu quả cùng mức độ kiểm soát thái độ phục vụ ở mức tốt nhất:

 • Luôn đảm bảo rằng doanh số bán rượu vang phải được đẩy đến mức tối đa vì là mặt hàng có giá trị cao. Gợi ý tư vấn cho khách loại rượu đi kèm thích hợp cho mỗi bữa ăn.
 • Khéo léo lồng ghép, diễn giải những gợi ý một cách hấp dẫn về những sản phẩm có giá trị cao khi giới thiệu hoặc tư vấn cho khách hàng. Một vài ví dụ để giới thiệu đến thực khách như:
 1. “Hôm nay nhà hàng có món Tôm hùm Thermion. Tôm hùm mới được đánh bắt trong ngày và rất mọng nước. Quý khách có muốn dùng thử không? "
 1. “Quý khách có muốn dùng thử món Steak au Poivre đặc biệt được chế biến bởi các đầu bếp lành nghề tại nhà hàng của chúng tôi không? Nhà hàng của chúng tôi có món Chateaubriand nổi tiếng dành cho hai người ”.
 1. "Thực khách rất hài lòng về món cá Portuguese được đầu bếp của chúng tôi chế biến, quý khách có muốn thử không?".

 • Nên diễn tả thật sinh động với những màu sắc sẵn có của sản phẩm/ món ăn tại nhà hàng khi giải thích cho thực khách về sản phẩm/món ăn ( Ví dụ: “Cocktail tôm được chế biến từ những chú tôm mọng nước, đặt trên lá rau diếp tươi ngon và rưới nước cốt cocktail thơm lừng ).
 • Lựa chọn cách trình bày rượu vang, pho mát, món khai thật đẹp mắt có thể kích thích thực khách gọi thêm món.
 • Đặt menu nhỏ/ để bàn hoặc những tờ ghi chú để giới thiệu những sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi, sự kiên đặc biệt,… đến thực khách trong lúc chờ đợi order hoặc lên món.
 • Nên tặng hoa cho những thực khách nữ để thể hiện sự quan tâm thấu hiểu nhằm thúc đẩy họ quay lại nhà hàng ( Nếu có thể ).
 • Cố gắng nhớ tên và những sở thích hoặc yêu cầu đặc biệt của thực khách, nhất là khách quen. Hành động này mang lại cho thực khách cảm giác được quan tâm chăm sóc đặc biệt và thái độ phục vụ thật chuyên nghiệp nhằm thúc đẩy họ quay lại với nhà hàng.
 • Luôn thể hiện sự thân thiện, chuyện nghiệp cùng với nụ cười trên môi khi chào tạm biệt khách. Dùng tong giọng nhẹ nhàng nhã nhặn để mời khách quay lại lần nữa.

 

Nguồn: Professional Waiter & Waitress Training Manual with 101 SOP. Practical Food & Beverage Service Guide for Hotelier & Hospitality Students.

Tác giả: Hotelier Tanji

Biên dịch: Andrey Nguyễn (F&B Coaching)

<

Các quán cà phê, nhà hàng mà F&B Coaching đã tư vấn và set up