Sự trung thực trong ngành Dịch Vụ

 • Nguyễn Trần Hà My
 • Tháng 8 2019

Wiliam Shakespeare từng nói: “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực".

Là một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về ngành F&B, có những đóng góp rất lớn về ẩm thực và đời sống, đặc biệt trong giáo dục và đào tạo nghiệp vụ ngành F&B, Cô Nguyễn Trúc Chi luôn coi trung thực là tài sản quý giá của đời người. Vậy nên, trong sự nghiệp cũng như đi chia sẻ hay giảng dạy của mình, cô không chỉ truyền đạt cho các học viên những kiến thức, kỹ năng ngành F&B, mà còn truyền cảm hứng để hình thành cho học viên những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người như sự trung thực và tính lương thiện.

Bài biên dịch dưới đây cũng là một trong những yếu tố cơ bản mà chuyên gia Nguyễn Trúc Chi cùng đội ngũ Green F&B lấy làm tiêu chí khi training và truyền đạt lại cho nhân viên những dự án đã và đang tiến hành setup.

 

 

Sự trung thực trong ngành Dịch vụ.

Sự trung thực và thái độ của nhân viên đối với công việc lẫn các cấp quản lý và khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong ngành Dịch Vụ. Nhằm đạt được sự hài lòng tuyệt đối, sự hiệu quả lẫn sự tin tưởng của quản lý và khách hàng.

 

 

 • Sự trung thực là yếu tố hàng đầu để đánh giá một cá nhân nói riêng và một tập thể doanh nghiệp nói chung.
 • Sự trung thực cũng góp phần nâng cao vị thế và sự đánh giá khách quan mà khách hàng dành cho doanh nghiệp.
 • Sự trung thực của nhân viên sẽ giúp cho khách hàng thấy thoải mái, tin tưởng về chất lượng phục vụ của đội ngũ trong doanh nghiệp đó
 • Đội ngũ nhân viên có thể sẽ được đánh giá và khen ngợi khi thể hiện sự trung thực qua từng giai đoạn phục vụ.
 • Sự trung thực của nhân viên cũng góp phần làm cho tiến độ công việc được suông sẻ, không bị phát sinh sự vụ ngoài ý muốn.
 • Trong một vài sự cố thực tế thì sự trung thực và trách nhiệm của nhân viên đã phần nào giúp khách hàng hài lòng về cách xử lý tình huống và cảm thông cho doanh nghiệp.
 • Đưa ra ví dụ tình huống thực tế cụ thể điển hình để truyền động lực cho nhân viên. Giúp nhân viên hiểu rõ và đúng lý do vì sao nên thể hiện sự trung thực trong doanh nghiệp, lợi ích của việc trung thực đối với cá nhân và tập thể.
 • Người phục vụ phải được thông báo về bản chất của sự không trung thực trong ngành dịch vụ. 
 • Nhân viên được thông báo những quy định không được cho phép. Ví dụ:

1. Lấy dụng cụ ăn uống làm việc riêng.

2. Dùng thức ăn của khách order.

3. Báo cáo sai sự thật với người giám sát.

4. Lấy thức ăn hoặc khan trải bàn về làm việc riêng.

5. Lấy tiền tip khi chưa được sự cho phép.

6. Bán giá cao hơn so với bảng giá cho khách hàng.

Nguồn: Professional Waiter & Waitress Training Manual with 101 SOP. Practical Food & Beverage Service Guide for Hotelier & Hospitality Students. 

Tác giả: Hotelier Tanji. 

Biên dịch: Andrey Nguyễn (Green F&B)

Viết bài: Đỗ Hoàng Phương (Green F&B)

<

Các quán cà phê, nhà hàng mà F&B Coaching đã tư vấn và set up